Giỏ hàng

Tìm hiểu về công dụng , cấu tạo và vận hành của máy xúc

Tin tứcNgày: 03-07-2021 bởi: Nguyễn Hồng Trình

Trong xây dựng, máy xúc đã rất quen thuộc với người Việt. Nó thường được gọi là máy xúc đào hay máy đào…Hãy cùng Máy xúc Hyundai điểm qua những công dụng, cấu tạo và cách vận hành chính của máy xúc nhé!

Công dụng của một chiếc máy xúc đào

Như chúng ta đã biết thì công dụng chính của máy đào là để đào rãnh, mương, móng... Một chiếc máy xúc sẽ có đủ lực và sức mạnh để thực hiện các dự án. Nó có khả năng làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn bất kỳ thiết bị xây dựng nào khác có trên thị trường hiện nay. Ngoài công dụng chính là đào, máy đào còn thường được sử dụng cho các dự án như phá dỡ, nạo vét sông hoặc đơn giản chỉ là nâng vật nặng.

Bên cạnh đó máy xúc lại là một trong những thiết bị có giá trị làm việc cao nhất trên công trường xây dựng hiện nay. Khả năng quay chỉ 200 độ nhưng máy xúc lại rất linh hoạt, nó có thể sử dụng để hoàn thành hết các nhiệm vụ mà máy đào có thể thực hiện. Ở phía trước, máy xúc thường được trang bị một thùng lớn để di chuyển một lượng lớn vật liệu.

Cách thức vận hành của máy xúc

Hầu hết các thiết bị máy xúc đều sử dụng động cơ diesel để vận hành, bên cạnh đó là động cơ thủy lực cung cấp số mã lực mạnh mẽ để đạt được hiệu quả làm việc tối đa. Các máy xúc động cơ diesel sẽ đem lại hiệu quả đáng tin cậy và an toàn nhiều hơn so với việc sử dụng các động cơ khác, bởi vì động cơ Diesel có khả năng thể chịu được thời tiết khắc nghiệt ở các công trình. Điều này đã được minh chứng trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Cách điều khiển vận hành: Người vận hành (người lái máy xúc) chủ yếu sử dụng bàn đạp và đòn bẩy để điều khiển thiết bị, di chuyển lùi và tiến... Bánh xe của máy xúc bánh lốp (hoặc đường ray xe đối với máy xúc bánh xích) được kích hoạt bởi động cơ chạy bằng diesel và động cơ thủy lực được điều khiển bằng cánh tay của máy đào.

Bộ điều khiển hữu ích: Thông thường một chiếc máy xúc sẽ được trang bị ba piston thủy lực hoạt động song song với nhau.

Một số loại máy xúc thường được sử dụng hiện nay

Máy xúc bánh xích

Đây có loại máy xúc phổ biến nhất và thường được xuất hiện trên các công trường xây dựng. Máy xúc đào bánh xích có thể hoạt động ổn định, cân bằng và đạt được hiệu quả cao hơn so với máy đào bánh lốp.

Tuy nhiên máy xúc bánh xích di chuyển chậm hơn so với máy đào bánh lốp, máy đào bánh xích có thể sử dụng trong nhiều công việc như cắt thủy lực, khoan, ép cọc... Không có gì thắc mắc khi máy đào bánh xích là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.

Máy đào bánh lốp

Máy đào bánh lốp sẽ có tính cơ động cùng với đó là tốc độ và sức mạnh. Mặc dù  nó không được sử dụng phổ biến như máy đào bánh xích, nhưng máy đào bánh lốp cũng có những ưu điểm riêng:

- Chi phí vận hành sẽ tiết kiệm và thấp hơn.

- Làm việc dễ dàng trên công trường bởi tính di động.

- Cùng với đó là một số ưu điểm khác, tùy thuộc vào năm và hãng sản xuất.

Cần nên xem xét trước địa hình di chuyển của máy đào bánh lốp, có độ sâu đào thấp hơn do vị trí ngồi cao hơn máy đào bánh xích. Cần phải cẩn thận khi làm việc trên sườn dốc, địa hình hiểm trở. Máy đào bánh lốp có thể thực hiện tốt công việc nhờ vào cần cẩu thủy lực có thể điều chỉnh.

Hãy liên hệ với Máy xúc Hyundai để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Phân loại