Giỏ hàng

Những mẹo giúp vận hành máy xúc an toàn

Tin tứcNgày: 11-07-2021 bởi: Nguyễn Hồng Trình

Máy xúc là một phương tiện hữu ích và rất quen thuộc trong xây dựng và thi công các công trình hiện nay. Để vận hành tốt một chiếc máy xúc đào, bên cạnh việc đòi hỏi nhiều kỹ năng thì người vận hành cần có một số mẹo để đảm bảo được an toàn và đạt được hiệu suất cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những bí kíp bạn nên biết khi sử dụng máy xúc đào nhé!

Điều kiện cần có của một người vận hành máy xúc

– Đảm bảo 18 tuổi trở lên và điều kiện sức khỏe tốt

– Có chuyên môn và bằng lái máy xúc đào

– Đã tham gia huấn luyện bảo hộ lao động an toàn cũng như được cấp thẻ bảo hộ lao động an toàn.

Những thông tin cơ bản người vận hành cần nắm rõ

– Các thông tin về yêu cầu bảo hộ lao động an toàn tại nơi thực hiện công việc.

– Các PTBVCN cần thiết phải sử dụng trong quá trình thực hiện công việc.

– Tình trạng nền đất và vị trí nơi cần đào

– Tìm hiểu thông tin và xác định vị trí các đường ống, đường dây điện, cáp ngầm bên dưới…

Trước khi sử dụng cần kiểm tra tình trạng xe

Trước khi khởi động máy xúc, người vận hành cần trực tiếp kiểm tra các vấn đề về động cơ, đèn, còi, hệ thống thủy lực, bánh xích, các kết cấu cơ khí, cơ cấu điều khiển... Đây là công việc người vận hành, họ cần chịu trách nhiệm về tình trạng an toàn của thiết bị và sự bảo hộ lao động an toàn của những người làm việc xung quanh đó. Khi phát hiện được điều kiện không được bảo hộ lao động an toàn thì ngay lập tức phải dừng lại.

Khởi động bằng tay

Khi lựa chọn khởi động máy bằng tay thì tay nắm tay quay cần được đảm bảo tất cả các ngón tay ở cùng một phía để đề phòng piston bị nén đánh trả lại, tránh xảy ra tai nạn ở bàn tay. Nếu bạn khởi động bằng dây mềm thì tuyệt đối không quấn dây vào tay, vì khi máy nổ sớm piston có thể đi ngược lại gây tai nạn.

Giữ khoảng cách an toàn

Cần xin giấy phép và sự đồng ý của cơ quan quản lý đường dây điện cao áp khi máy xúc đào hoạt động gần đó. Trong quá trình hoạt động, nếu máy xúc cần lên dốc và xuống dốc, thì người vận hành tùy thuộc vào tình trạng thực tế để tính toán và sử dụng các công cụ hỗ trợ, tránh nguy cơ xảy ra lật máy xúc đào. Bạn có thể áp dụng giải pháp dưới đây khi vận hành xe đào bánh xích lên và xuống dốc:

– Khi máy đang lên dốc thì hãy hướng gầu lên phía trên đỉnh dốc cùng với đó là sự kết hợp lực kéo của gầu ngoạm với lực di chuyển của bánh xích để giúp máy xúc đào đi lên. Khi nền đất thực tế quá yếu hay độ dốc lớn thì hãy lựa chọn biện pháp đi lùi, sử dụng gầu ngạm làm búa đẩy để đưa máy xúc đào đi lên

– Khi máy xúc đào lên đến đỉnh dốc thì vẫn tiếp tục sử dụng gầu ngạm xuống nền để dùng lực ngạm kéo máy xúc đào vượt qua đỉnh dốc.

– Người vận hành máy xúc đào phải sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn lực đỡ của gầu ngạm và truyền động của bánh xích khi xe đang đi xuống để thân máy cân bằng và có thể di chuyển với vận tốc thích hợp.

Không rời khỏi nơi làm việc

Khi máy xúc đào vẫn chưa kết thúc quá trình làm việc thì bạn không được rời khỏi nơi làm việc. Nếu có sự cố cần lập tức tắt động cơ, khóa van cấp nhiên liệu và kích hoạt bộ giảm áp của động (nếu có cơ cấu giảm áp) hoặc tắt mồi lửa (đối với động cơ xăng).

Hãy theo dõi và liên hệ Máy xúc Hyundai để nhận thêm được nhiều chia sẻ thú vị cũng như được hỗ trợ, tư vấn về máy xúc theo thông tin:

Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh XNK Tuyên Quang

Trụ sở chính: Số 87 - Tổ 24 – TT.Đông Anh - H.Đông Anh - TP Hà Nội

VPMN: Số 428 - ĐT743A - P.Bình Thắng - TP.Dĩ An – Tỉnh Bình Dương

Tổng đài hỗ trợ: 0912021266 - Trưởng phòng kinh doanh

Email: Cungphattrien1509@gmail.com

Website: http://mayxuchyundai.vn

Phân loại